Tình hình bất động sản trong những năm tới dưới góc nhìn của các chuyên gia

Đó là những nhận định nhận xét đánh giá của giới quản lý, các chuyên gia đầu ngành về tình hình diễn biến của bất động sản trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, ông Đặng Hùng Võ, ông Phan Thành Mai, ông Lê Hoàng Châu, ông Nguyễn Văn Đực, ông Troy Girffiths.

Năm mới Quý Tỵ vừa tới cùng hàng loạt giải pháp gỡ khó cho thị trường và doanh nghiệp đã được phát đi từ Chính phủ và các bộ ngành, ít nhiều tạo sự kỳ vọng cho các doanh nghiệp địa ốc về một năm mới khởi sắc.Thị trường bất động sản năm 2012 đã qua đi trong sự buồn chán và thất vọng của giới đầu tư. Có thể nói chưa bao giờ thanh khoản của thị trường lại sụt giảm như năm vừa qua, trong đó có nhiều dự án suốt năm trời không có một giao dịch.

Nhân dịp đầu năm Quý Tỵ, xin giới thiệu 10 nhận định của các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nhân về triển vọng thị trường bất động sản trong năm nay.

<>“Chắc chắn thị trường sẽ cải thiện”

(Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng)


Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản chính là tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, vì bất động sản đóng băng như hiện nay là một “nút thắt” ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển bền vững của nền kinh tế.“Thực tế thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn non trẻ, lại liên quan đến nhiều ngành, nghề, lĩnh vực nên khi thị trường gặp khó khăn cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương cũng như Chính phủ, các bộ, ngành để vực thị trường dậy.

Trong năm Quý Tỵ và cả những năm tiếp theo, xu hướng chuyển đổi các dự án từ nhà ở thương mại quy mô lớn, đắt tiền sang nhà ở quy mô nhỏ, rẻ tiền, phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân sẽ phát triển mạnh.

Ở Hà Nội, TP.HCM và các thành phố khác, xu hướng phát triển nhà ở xã hội sẽ làm giá rẻ đi rất nhiều so với nhà ở thương mại cùng loại. Giá nhà ở khoảng 300 – 500 triệu đồng/căn là có thực, người dân hoàn toàn có khả năng tiếp cận với giá nhà như vậy.

Tôi tin rằng, với những giải pháp được đánh giá là trúng và khả thi, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các cơ quan quản lý từ cấp Trung ương đến địa phương, sự cố gắng, nỗ lực tự điều chỉnh của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, cộng đồng trách nhiệm của các tổ chức tín dụng, cùng với sự hồi phục của kinh tế thế giới, sự ổn định của kinh tế vĩ mô trong nước, lạm phát được kiềm chế, lãi suất tín dụng giảm đến mức hợp lý và đặc biệt là niềm tin của người dân đối với thị trường, chắc chắn thị trường bất động sản năm 2013 sẽ có bước cải thiện, tạo đà cho sự phát triển ổn định vào các năm sau”.

<>Quan trọng là làm sao lấy lại được niềm tin

(Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường)

“Hiện nay, bài toán vốn cho thị trường bất động sản là một trong những yếu tố rất quan trọng.

Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư phía Nam thì vốn của thị trường bất động sản tác động nhiều hơn so với nhà đầu tư phía Bắc bởi theo thống kê, các nhà đầu tư bất động sản phía Bắc dùng khoảng 70% vốn gọi từ dân thông qua mua bán nhà trên giấy, thông qua góp vốn và chỉ có 30% dùng vốn từ tín dụng.

Ngược lại các nhà đầu tư ở phía Nam thì có tới 70% vốn từ tín dụng và 30% vốn từ dân.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nói rất mạnh về tái cấu trúc thị trường tiền tệ, tái cấu trúc ngân hàng để giúp thị trường bất động sản có lợi thế.

Quá trình tái cấu trúc ngân hàng sẽ tác động rất lớn đến các chủ đầu tư bất động sản, nhất là những doanh nghiệp phụ thuộc lớn vào ngân hàng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là hiện nay người dân đang mất niềm tin vào thị trường bất động sản.

Do vậy, điều quan trọng là thị trường làm sao lấy được niềm tin từ dân để họ sẽ mạnh dạn đầu tư vào thị trường bất động sản. Trong năm 2013, khả năng nhiều dự án giá thấp sẽ xuất hiện và nếu đầu ra được khơi thông thì thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi”.

<>Nhiều tín hiệu tốt cho thị trường


Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng sẽ đón nhận nguồn vốn từ các ngân hàng có lãi suất cho vay tiếp tục hạ. báo cáo của 69 tổ chức tín dụng cho thấy, có 71% các khoản vay cũ được hưởng mức lãi suất 15%/năm và các khoản vay mới có mức lãi suất 10 – 15%/năm.“Trong năm 2013 sẽ có những khuynh hướng nguồn vốn tích cực cho thị trường bất động sản. Nguồn vốn đó chính là việc Chính phủ cho phép sử dụng 30.000 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương kế hoạch năm 2013 và vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2013 – 2015 trong năm 2012 nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và kích thích tăng tổng cầu.

Ngoài ra, nguồn vốn từ các quỹ nhà ở kích thích nguồn cầu, quỹ mở, quỹ đầu tư bất động sản. Đó chính là những tín hiệu tốt cho thị trường, đặc biệt là ở góc độ vốn đầu tư”.

<>2013 vẫn là năm đầy khó khăn của thị trường

(Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM)


Đây cũng là hai vấn đề lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong năm 2013. Khó khăn nay lan tỏa và ảnh hưởng tới nhiều ngành, nghề và lĩnh vực khác.“Chắc hẳn chúng ta còn nhớ năm 2011 và 2012 là hai năm khó khăn nhất của thị trường bất động sản, trong đó nổi lên hai vấn đề lớn nhất là hàng tồn kho với giá trị cao và nợ xấu.

Năm 2013 sẽ vẫn là năm đầy khó khăn đối với thị trường bất động sản và các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với chủ trương chính sách mới của Chính phủ, các bộ ngành địa phương đang thực hiện sẽ giúp cho thị trường bất động sản bớt khó khăn, các doanh nghiệp cũng tháo gỡ bớt khó khăn và giải quyết hàng tồn kho trên thị trường. Đồng thời, nó góp phần giúp cơ cấu và xử lý nợ xấu cho các doanh nghiệp.

Trước thực tế khó khăn của thị trường, chúng tôi cũng đã kiên trì đề xuất và vui mừng là lãnh đạo Tp.HCM và Chính phủ đã lắng nghe và thống nhất nhiều kiến nghị của chúng tôi. Doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng nhất vào lúc này là Nghị quyết 02 của Chính phủ được triển khai nhanh, đặc biệt là gói tín dụng cho người mua bất động sản đầu tiên có diện tích nhỏ, với lãi suất trên dưới 6%/năm”.

Bài liên quan: chung cư 360 giải phóng

 

HOTLINE BỘ PHẬN KINH DOANH DỰ ÁN: 0983.93.91.91 - 0902.283.180

 

Bài trước:

Bài sau: