Đầu tư vào thị trường địa ốc Châu Á tăng trưởng chậm

Theo đó, top 3 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư ra ngoài khu vực châu Á là Trung Quốc (trị giá 6,6 tỷ USD), Singapore (4,4 tỷ USD) và Hồng Kông (2,2 tỷ USD).

Được biết, trong các nguồn vốn đầu tư toàn cầu gồm cả các nhà đầu tư từ Trung Đông và Canada thì châu Á được chú ý đặc biệt bởi tốc độ, phạm vi và tác động lâu dài, tiềm năng do các thay đổi về mặt pháp lý gần đây tại các thị trường trong nước.

Ông Richard Kirke, Giám đốc CBRE Thị trường vốn châu Á – Thái Bình Dương cho hay, nhờ sự thúc đẩy của các tổ chức đầu tư châu Á đang phân bổ vào bất động sản (BĐS), tạo điều kiện bãi bỏ quy định đang được áp dụng tại nhiều thị trường trong nước. Trong đó đáng chú ý là các quỹ hưu trí Nhật Bản có giá trị hơn 1,8 tỷ USD, theo dự kiến sẽ tăng phân bổ BĐS toàn cầu để phù hợp với xu hướng quốc tế.

Theo ông Richard Kirke, số người có thu nhập cá nhân trên 1 triệu USD (HNWI) ở khu vực châu Á có xu hướng tăng trưởng mạnh. Phân bổ đầu tư BĐS ở nước ngoài của những cá nhân này trên mức trung bình so với các cá nhân HNWI trên toàn thế giới. Đây chính là động lực không thể phủ nhận được trong sự phát triển của các dự án BĐS đầu tư ở nước ngoài.

Trong nửa đầu năm 2015, đầu tư tại EMEA và Mỹ tăng mức đầu tư, trái lại ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương lại phản ánh sự sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Sau sự phục hồi mạnh mẽ từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (GFC), hiện nay suy thoái trong hoạt động thị trường có thể là bởi biến động thị trường tài chính rộng lớn và tâm lý nhà đầu tư không chắc chắn ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, yếu tố tiền tệ như tỷ giá hối đoái trong nước yếu đi, trong khi đồng USD mạnh cũng đã nhấn mạnh sự sụt giảm các hoạt động ở châu Á – Thái Bình Dương, nhất là khi đồng USD tăng giá so với nhiều đồng tiền trong khu vực như Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc.

Trưởng Phòng Nghiên cứu CBRE châu Á – Thái Bình Dương, Tiến sĩ Henry Chin cho hay, chính sự suy giảm kinh tế gần đây ở châu Á đã dẫn đến việc Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore giảm vị trí trong top 20 thị trường hàng đầu nửa đầu năm 2015. Chính điều này cho thấy rằng, bất chấp những biến động gần đây, Trung Quốc vẫn là một trong những nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới trong nửa đầu năm 2015 với giá trị 6,6 tỷ USD, có nghĩa chỉ xếp sau Mỹ, Đức và Canada.

Bài trước:

Bài sau: